Sức khỏe Tin tức

Bạn biết đái tháo đường có mấy tuýp?

Đái tháo đường là một trong 3 bệnh lý rối loạn chuyển hóa thường gặp và phối hợp với nhau. Chúng gây ra các rối loạn trong cơ thể, ảnh hưởng tới hoạt động của nhiều cơ quan, bộ phận. Chính vì vậy cần hiểu biết về căn bệnh này để có các biện pháp phòng và điều trị bệnh kịp thời. Bạn đã biết đái tháo đường có mấy tuýp chưa?

1. Đái tháo đường có mấy tuýp?

Đái tháo đường có mấy tuýp

Theo phân loại của các tổ chức y tế thế giới, đái tháo đường bao gồm 2 tuýp: đái tháo đường tuýp 1 chiếm khoảng 5% tổng số bệnh nhân, đái tháo đường tuýp 2 chiếm khoảng 95% tổng số bệnh nhân. Hai tuýp đái tháo đường này có nhiều đặc điểm khác nhau.

Đái tháo đường type 1 là gì?

Đái tháo đường type 1 là gì? Đây là tình trạng bệnh phụ thuộc insulin, do tuyến tụy không thể sản xuất được insulin khiến cơ thể thiếu hụt trầm trọng. Bệnh này thường khởi phát ở trẻ em, có thể xuất hiện từ khi trẻ mới 5-7 tuổi.

Các chuyên gia cho rằng đái tháo đường tuýp 1 xảy ra do các yếu tố di truyền, là một bệnh tự miễn khiến các tế bào tụy bị phá hủy và không sản sinh được hoocmon insulin. Chính vì vậy đây là bệnh không thể phòng tránh được.

Các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện sớm và rầm rộ, bệnh nhân có thể thấy các triệu chứng như ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, gầy sút cân nhiều mà không rõ nguyên nhân. Vì vậy những người tiểu đường tuýp 1 thường gầy gò, mệt mỏi.

Đái tháo đường type  2

Bệnh này thường xuất hiện ở người trung niên lớn tuổi, bệnh diễn biến từ từ. Bệnh nhân thường tình cờ đi xét nghiệm đường máu phát hiện bệnh, hoặc chỉ đi khám khi đợt cấp, hoặc khi xuất hiện các biến chứng.

Chính vì vậy đối tượng mắc bệnh thường là người béo phì, thừa cân, những người có vòng eo to lớn, tiền sử thai sản đẻ con nặng cân. Đa phần những người này có thói quen thích ăn đồ béo ngọt, ít vận động nên cơ thể dư thừa nhiều năng lượng.

Các triệu chứng của bệnh nhân cũng tương tự như tiểu đường tuýp 1, nhưng diễn biến từ từ hơn. Đến giai đoạn phát hiện bệnh thường đã xuất hiện các biến chứng như mắt mờ, tê bì tay chân, dễ nhiễm trùng, sẹo hay vết thương chậm lành…

>> Xem thêm: triệu chứng suy thận độ 2

2. Làm thế nào để biết đái tháo đường có mấy tuýp?

Làm thế nào để biết đái tháo đường có mấy tuýp

Việc phân loại đái tháo đường rất quan trọng, nó giúp đánh giá tình trạng bệnh nhân, tiên lượng bệnh và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Để chẩn đoán và phân loại các thể bệnh đái tháo đường thường dựa vào các yếu tố sau:

Dựa vào đối tượng mắc bệnh

Đái tháo đường tuýp 1 thường khởi phát bệnh từ khi còn trẻ, hay gặp ở người gầy gò. Đái tháo đường tuýp 2 thường gặp ở người lớn, trung niên và cao tuổi, thường béo phì thừa cân.

Dựa theo triệu chứng lâm sàng

Các triệu chứng của đái tháo đường tuýp 1 thường diễn biến rầm rộ nhanh chóng, bệnh nhân thường xuất hiện các biến chứng cấp tính sớm.

Đái tháo đường tuýp 2 thường không có biểu hiện lâm sàng, giai đoạn cấp hoặc giai đoạn sau mới xuất hiện các triệu chứng.

Dựa theo kết quả xét nghiệm, cận lâm sàng

Đây chính là tiêu chuẩn để chẩn đoán và phân loại 2 bệnh này, dựa theo các kết quả xét nghiệm đường máu, yếu tố miễn dịch và các xét nghiệm đặc hiệu để có thể chẩn đoán bệnh.

Ngoài ra một số bác sĩ còn sử dụng phương pháp dùng thuốc điều trị thử, với bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1 sẽ không đáp ứng với thuốc viên hạ đường máu, bắt buộc phải sử dụng insulin mới có đáp ứng.

Như vậy có thể giải đáp câu hỏi đái tháo đường có mấy tuýp để bạn đọc có thể hiểu về căn bệnh này. Ngoài ra còn có đái tháo đường thai kỳ và các thể đái tháo đường ít gặp, các bạn có thể tìm hiểu thêm.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về bệnh đái tháo đường trên website https://suckhoenhansinh.net

 

>> Có thể bạn quan tâm

Tìm địa chỉ uy tín mua trà dây Hà Nội

Làm thế nào để điều trị nhiễm Helicobacter Pylori – Thuốc trị vi khuẩn hp nào hiệu quả ?

Related Articles

Chúng ta hoàn toàn sai lầm khi bỏ phí thân vỏ của những loại cây này

Trần Hạ Vũ

Honda Winner 2019 – Lựa chọn hàng đầu cho giới trẻ

Trần Hạ Vũ

Địa điểm mua máy li tâm uy tín, chất lượng

Trần Hạ Vũ

Leave a Comment