Blog

Báo động tình trạng bệnh alzheimer ở người trẻ tuổi

Bệnh alzheimer là một căn bệnh phổ biến ở người già tuy nhiên bệnh alzheimer ở người trẻ tuổi ngày nay lại xuất hiện khá nhiều. Vậy nguyên do là đâu? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời.

Bệnh alzheimer là gì?

Bệnh alzheimer là một loại bệnh lý về não tác động đến hành vi, suy nghĩ và đặc biệt là trí nhớ. Cần phân biệt rõ giữa bệnh alzheimer và hội chứng suy giảm trí nhớ. Bệnh alzheimer là một bệnh phổ biến trong hội chứng suy giảm trí nhớ, chiếm đến 60-80%

Những người mắc bệnh thường có biểu hiệu quên trước quên sau, có những hành động vừa làm đã quên và thường xuyên diễn ra. Những người mắc bệnh alzheimer gặp rất nhiều khó khăn trong việc ghi nhớ mọi việc và lâu dần có thể gây khó khăn trong nói, viết.

Báo động tình trạng bệnh alzheimer ở người trẻ tuổi

Tình trạng báo động ở người trẻ tuổi

Bệnh alzheimer là một bệnh khá phổ biến ở độ tuổi cao, đặc biệt là từ 65 tuổi trở lên con số này rất lớn. Ở Mỹ có hơn 5 triệu người đang mặc chứng bệnh này và dự đoán sẽ càng tăng cao hơn trong tương lai.

Xã hội hiện đại này nay, người trẻ được tiếp xúc nhiều với y khoa tiên tiến, công nghệ hiện đại, dinh dưỡng đầy đủ nhưng lại có số lượng người mắc bệnh alzheimer khá lớn. Độ tuổi mắc bệnh cũng được trẻ hóa, phổ biến từ 40-50 cũng có khả năng cao.

Nguyên nhân bệnh alzheimer ở người trẻ

Vậy bệnh alzheimer ở người trẻ do đâu mà ra, đây có lẽ là một câu hỏi mà tất cả chúng ta đều không nên bỏ qua

  • Thứ nhất, do chế độ ăn uống không đầy đủ dinh dưỡng: Rất nhiều người trẻ có chế độ dinh dưỡng không lành mạnh, thiếu chất, hoặc thường xuyên sử dụng những đồ đóng gói, đồ ăn liền. Việc thiếu hụt nhiều yếu tố dinh dưỡng, vitamin đặc biệt là vitamin B rất nghiêm trọng.
  • Thứ hai, so chế độ sinh hoạt không hợp lý: Việc người trẻ hiện nay thường xuyên thức khuya, sử dụng những thiết bị di động có tác động rất lớn đến hệ thần kinh. Thức khuya và sử dụng những thiết bị công nghệ được coi là một nguyên nhân lớn gây bệnh alzheimer ở người trẻ tuổi và nó cũng là tác nhân ảnh hưởng rất nhiều đến hệ thần kinh.

Báo động tình trạng bệnh alzheimer ở người trẻ tuổi

  • Thứ ba, do căng thẳng trong công việc: người trẻ hiện nay phải làm việc khá nhiều với áp lực công việc cao vì vậy mà tình trạng stress có thể kéo dài và dẫn đến tổn thương đến trí nhớ
  • Thứ tư, do yếu tố di truyền: Thực ra bệnh alzheimer có yếu tố di truyền, những người có gen bệnh thường có trí nhớ kém ngay từ những ngày bé.
  • Thứ năm, do vùng đầu bị tổn thương: Vùng đầu là một vùng rất nhạy cảm của con người bởi đây là nơi chứa não bộ, hệ thần kinh trung ương điều khiển toàn bộ hoạt động của con người. Khi vùng đầu bị tổn thương có nguy cơ rất cao mắc các bệnh về suy giảm trí nhớ và đặc biệt là alzheimer
  • Thứ sáu, do các bệnh lý khác tác động: Mặc dù không chiếm % nguyên nhân cao, nhưng những căn bệnh như sốt rét ác tính tinh thể não, viêm não, viêm màng não,  giang mai não,… có khả năng mắc alzheimer
  • Thứ bảy, do bệnh nhân gặp phải cú sốc tinh thần lớn: khi những người trẻ gặp phải những cú sốc tinh thần quá lớn, có xu hướng không muốn nhớ về, không muốn lặp lại, nên có khả năng mắc alzheimer. Những cú sốc như tai nạn, thấy người thân qua đời, sợ hãi tột độ,…

Báo động tình trạng bệnh alzheimer ở người trẻ tuổi

Bệnh alzheimer không chỉ gây mất trí nhớ, gây những phiền phức cho mọi người xung quanh và chính bản thân người bệnh mà còn rất nguy hiểm. Đặc biệt bệnh alzheimer ở người trẻ tuổi gây rất nhiều trở ngại cho những hoạt động sống và làm việc, vì vậy, bạn hãy trang bị những hiểu biết cho mình để phòng tránh nó.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nguyên nhân dẫn đến bệnh mất trí nhớ

Teo não bẩm sinh và những điều nên biết

Related Articles

Những điều bạn cần biết khi tìm người chăm người bệnh tại bệnh viện

Trần Hạ Vũ

Mẹo dùng máy đánh trứng cầm tay khi làm bánh

Trần Hạ Vũ

TOP 5 THUỐC BỔ GAN, GIẢI ĐỘC GAN CỦA NHẬT BẢN

Trần Hạ Vũ

Leave a Comment