Tin tức

Cảnh báo nguy hiểm chết người vì hỏng tay ga xe máy

Tay ga xe máy là 1 bộ phận vô cùng quan trọng khi lưu thông xe. Bộ phận này giúp người sử dụng xe máy điều khiển tốc độ sao cho phù hợp khi lưu thông trên đường. Cảnh báo nguy hiểm chết người vì hỏng tay ga xe máy được xem là điều mà nhiều người nên quan tâm. Bài viết này của cứu hộ xe máy An Binh sẽ có nhiều thông tin bổ ích về vấn đề này nhé!

Cảnh báo nguy hiểm chết người vì hỏng tay ga xe máy

Sự vận hành của tay ga có ảnh hưởng lớn tới sự an toàn khi sử dụng xe máy. Chắc bạn cũng hiểu nguy hiểm thế nào khi chúng ta muốn giảm tốc độ, mà tay ga xe máy không chịu nhả về vì nó bị kẹt từ khi nào mà chúng không biết. Do vậy, việc kiểm tra tay ga hàng ngày vô cùng cần thiết. 

Hướng dẫn cơ bản về cách kiểm tra tay ga giúp bạn đi xe an toàn:

Bạn hãy dựng xe trên chân chống giữa, quay tay lái ở mọi vị trí, kéo hết tay ga lên và thả tay ra, rồi xem nó có tự động nhả về hay không? Nếu có bất kỳ vị trí nào mà nhả về chậm, hãy mang xe ngay đến những cửa hàng sửa xe máy, yêu cầu thợ kỹ thuật kiểm tra bảo dưỡng tay ga và dây ga.

Một thông số hết sức quan trọng đến sự vận hành tay ga xe là độ dịch chuyển tự do của tay ga. Độ dịch chuyển tự do của tay ga theo tiêu chuẩn là 2 – 6 mm. Nếu độ dịch chuyển này nhỏ, có thể tay ga bị kẹt trong quá trình chúng ta điều khiển xe, còn nếu độ dịch chuyển này lớn, tính điều khiển cũng kém đi.

Bạn dễ dàng điều chỉnh độ dịch chuyển tay ga xe trong trường hợp nó không đúng, nếu bạn có dụng cụ và một chút hiểu biết về cơ khí.

Hãy tháo chụp bụi ra khỏi đai ốc điều chỉnh bằng cách kéo nó xuống, nới lỏng đai ốc hãm, vặn ốc điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ nếu muốn tăng độ dịch chuyển của tay ga, hoặc ngược chiều kim đồng hồ nếu muốn giảm độ dịch chuyển của tay ga. Kiểm tra lại độ dịch chuyển tự do cũng như sự vận hành tay ga sau khi điều chỉnh.

Nguyên nhân kẹt tay ga xe máy 

  • Cùm cuốn tay ga bị oxi hóa

  • Xe máy xe để lâu ngày cũng được xem là một nguyên nhân. Lý do bởi tay ga bị rỉ sét làm ảnh hưởng đến hệ thống trục xoay dây ga bên trong xe máy. Lúc này tay nắm bị kẹt lại gây ra hiện tượng khó vặn lên ga và nhả ga. Ngoài ra, ra nó còn làm bó cứng lại tay nắm ga khiến người lái không thể nhả ga khi xe chạy tốc độ cao. 

  • Xe đổ, va chạm giao thông cũng là một nguyên nhân phổ biến

  • Một nguyên nhân nữa là do người điều khiển xe làm ngã xe, tay nắm ga va chạm mạnh xuống đường gây móp méo vòng nhựa lồng dây ga, hoặc khi tháo tay nắm ga ra thay thế tay nắm khác, bạn thực hiện không đúng quy trình, lắp lệch hoặc ép cục gù tay ga quá chặt… 

Ngoài ra, hiện tượng kẹt tay ga này còn do dây ga bị mòn, rỉ sét và đứt những sợi nhỏ bên trong đường dây khiến cho việc kéo ga nặng. Bởi vậy, khi xe gặp hiện tượng này bạn phải thật bình tĩnh xử lý bằng cách tắt máy và tìm biện pháp khắc phục ngay.

Cách khắc phục tình trạng kẹt tay ga xe máy

Bước 1: Đầu tiên bạn cần tháo cục gù tay ra ra, dựng chân chống giữa xe lên, khởi động xe ga thử xem hiện tượng nặng tay ga và kẹt tay ga đã hết chưa? Nếu hết chứng tỏ cục gù bị ép quá chặt gây ra kẹt tay ga.

Bước 2: Nếu như không phải do cục gù, bạn tiếp tục tháo phần tay nắm ra nhằm kiểm tra xem bên trong hệ thống xoắn cùm quấn dây ga có bị kẹt không?

Kiểm tra cùm ga, xem nhựa lồng dây có móp không? Kẹt có thể do dây ga bị xoắn gập, bó chặt chèn ép, thiếu mỡ bôi trơn. Lưu ý: Nếu dây ga bị đứt trong thì sẽ nguy hiểm cần phải thay thế.

Bước 3: Nếu như bước hai không gặp vấn đề gì thì có thể dây ga bị rỉ sét, đứt sợi nhỏ khiến cho tay ga bị kẹt. Với lỗi này bạn cần phải thay thế dây ga ngay lập tức, vì nó cực kỳ nguy hiểm cho người sử dụng. 

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu góc cảnh báo nguy hiểm chết người vì hỏng tay ga xe máy. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã gửi tới bạn đọc nguyên nhân và cách khắc phục kẹt tay ga xe máy. Nếu như bạn đang gặp sự cố hỏng tay ga xe máy, kẹt tay ga xe máy mà không thể khắc phục được. Hãy liên hệ dịch vụ cứu hộ xe máy AnBinh nhé Hotline: 0941.775.222

Tổng hợp những mẹo hữu ích khi lựa chọn sàn nhựa vân gỗ

Những mẫu đồng hồ Casio G Shock màu đen phối vàng hồng sành điệu

 

Related Articles

Các phương pháp tăng cân an toàn tại nhà hiệu quả chỉ sau 4 tuần

Trần Hạ Vũ

Truyện tranh Tokyo Revengers chap 41: Trò hai mang

Trần Hạ Vũ

6 ưu điểm nổi bật của sàn nhựa tự dán mà bạn nên biết

Trần Hạ Vũ

Leave a Comment