Blog

Khi nào nên niềng răng? Độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng

Niềng răng là phương pháp thẩm mỹ nha khoa được sử dụng khá nhiều để khắc phục các khuyết điểm của răng miệng. Tiến hành niềng răng khi nào thì sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Đây cũng là vấn đề mà chúng ta cần phải quan tâm. Bài viết dưới đây, Nha khoa Quốc tế 108 sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi khi nào nên niềng răng, độ tuổi để niềng răng thích hợp và hiệu quả nhất là lúc nào? 

Mục lục


Khi nào nên niềng răng? 

Khi bạn niềng răng ở độ tuổi càng lớn thì quá trình niềng răng, thời gian thực hiện sẽ kéo dài càng lâu hơn. Chính vì vậy, việc tiến hành chỉnh nha sớm sẽ vô cùng thuận lợi và giúp được bạn trong rất nhiều vấn đề. 

Theo nghiên cứu thực tế cũng như sự thống kê của Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ thì thời điểm niềng răng tốt nhất, thời điểm vàng nhất đó chính là khi bạn được 7 tuổi. Thăm khám và tiến hành điều trị lúc này sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời nhất. Ngoài ra thì khi niềng răng sớm, bệnh nhân cũng sẽ ít gặp phải các vấn đề đau đớn hoặc là sự khó chịu. 

Sau khi tiến hành chỉnh nha xong thì xương hàm của bạn sẽ được phát triển và tiếp tục “lớn lên” theo đúng hướng, rất bình thường mà không cần phải sử dụng thêm bất kỳ một can thiệp nào khác cả. 

Khi nào nên niềng răng? 

Khi nào nên niềng răng? 

Độ tuổi thích hợp để niềng răng?

Giai đoạn vào nhất để tiến hành niềng răng đó là khi bé đang ở độ tuổi từ 7 đến 9. Ở độ tuổi này, các nha sĩ sẽ tiến hành theo dõi để có biện pháp can thiệp và khắc phục các sai lệch về răng, định hướng cho xương hàm phát triển và các răng vĩnh viễn tiếp theo sẽ được mọc lên. 

Tiếp theo, khi bạn ở độ tuổi 12 đến 13 tuổi thì xương hàm đã đủ cứng cáp, chắc chắn và phát triển và răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ hết cả. Hầu hết nhiều người đều lựa chọn thời điểm này để tiến hành niềng răng. 

Niềng răng càng sớm thì hiệu quả mang lại cao hơn và dễ thực hiện hơn 

Niềng răng càng sớm thì hiệu quả mang lại cao hơn và dễ thực hiện hơn 

Mục đích của giai đoạn điều trị này là di chuyển răng và sắp xếp lại răng để có kết quả tốt nhất và chức năng thẩm mỹ. Thời gian chỉnh nha của trẻ trong trường hợp nhổ răng là khoảng 18 tháng. Trong trường hợp phải nhổ răng thì thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn, có thể là khoảng 24 tháng. 

Đọc thêm:

Tại sao nên niềng răng càng sớm càng tốt? 

Trong thời gian bạn còn nhỏ, tại thời điểm này cấu trúc xương đã mới được hoàn thành. Nó sẽ rất dễ uốn và sẽ điều chỉnh răng của bạn đến vị trí bạn muốn đều đặn hơn. Quá trình chỉnh nha đơn giản hơn, thời gian đeo niềng răng sẽ giảm và hiệu quả sẽ cao hơn.

Trẻ có thể niềng răng ngay khi răng sữa đầu tiên được thay thế. Niềng răng cho trẻ em không chỉ ảnh hưởng đến răng mà còn cả xương hàm. Răng và xương hàm vẫn đang phát triển, không cứng, do đó sẽ dễ dàng đáp ứng với những thay đổi bây giờ. Khi bệnh nhân già đi, răng và khớp trở nên rắn chắc và đàn hồi hơn, gây khó khăn cho việc điều chỉnh răng.

Đôi khi những sai lệch của răng được điều chỉnh theo thời gian, chính xác là sự can thiệp của trẻ nhỏ sẽ là điều kiện để định hướng sự phát triển xương chính xác. Ngoài ra, ở độ tuổi này, bạn sẽ tốt hơn nhiều vì bạn không quá bận rộn trong công việc hoặc quan tâm đến thẩm mỹ trong khi bạn đang trưởng thành.

Sự khác biệt giữa niềng răng cho trẻ em và niềng răng cho người lớn

Không cần thiết phải nhổ răng khi niềng răng cho trẻ em, trong khi hầu hết niềng răng người lớn thường nhổ răng. Do đó, niềng răng ít đau hơn vì xương vẫn mềm, răng dễ di chuyển mà không đau hơn người lớn.

Niềng răng người lớn và trẻ em có sự khác biệt 

Niềng răng người lớn và trẻ em có sự khác biệt 

Niềng răng cho trẻ em sẽ nhanh hơn và hiệu quả hơn so với người lớn vì xương hàm vẫn dễ làm việc. Ngoài ra, hiệu quả của các thiết bị trẻ em vẫn ổn định trong một thời gian dài.

Kết quả và phương pháp có thể khác nhau tùy thuộc vào điều kiện của mỗi người. Thời gian và kết quả của niềng răng phụ thuộc vào độ tuổi và độ lệch của răng và hàm trong từng trường hợp cụ thể.

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi khi nào nên niềng răng. Hy vọng, qua các thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn được về thời điểm nên tiến hành niềng răng. 

 

Related Articles

Chính thức công bố hoãn Ngoại hạng Anh: Dừng đến tháng mấy?

Trần Hạ Vũ

Mẹo dùng máy đánh trứng cầm tay khi làm bánh

Trần Hạ Vũ

Các model tủ lạnh âm sâu nên mua

Trần Hạ Vũ

Leave a Comment