Sức khỏe

Máy ly tâm lạnh dùng để làm gì? Và các model nổi bật

Để phân tách các mẫu nhạy cảm với nhiệt độ như protein, DNA, ,RNA, enzyme…chúng ta cần có một thiết bị ly tâm đảm bảo ly tâm ở nhiệt độ thấp và không biến đổi trong suốt quá trình ly tâm. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi máy ly tâm lạnh dùng để làm gì?

Tại sao phải ly tâm lạnh?

Trong quá trình ly tâm, lực vật lý được tạo ra và giải phóng nhiệt độ. Khi nhiệt độ tăng có thể ảnh hưởng đến tính chất mẫu cần phân tách, đặc biệt các mẫu nhạy cảm với nhiệt độ như DNA, RNA, enzyme, protein…

Máy ly tâm cơ bản có năng quản lý nhiệt độ tuy nhiên hiệu quả còn phụ thuộc vào thiết kế của máy. Để kiểm soát chủ động nhiệt độ trong máy ly tâm, chúng ta có thể làm lạnh máy trước khi thực hiện ly tâm bằng thiết bị làm mát và đặt máy ở nơi thông thoáng có không gian cho việc tản nhiệt hay đặt máy li tâm trong phòng lạnh. Tuy nhiên, như thế sẽ không thể cung cấp khả năng làm lạnh chính xác ở nhiệt độ mong muốn. Do đó, việc làm lạnh được tích hợp trong máy li tâm là cách tối ưu để đảm bảo duy trì nhiệt độ của mẫu cần phân tách. Và đó chính là công dụng chính máy ly tâm lạnh.

Các model máy ly tâm lạnh phổ biến

Máy li tâm chuỗi ống Sigma 2-16KL

Sigma 2-16KL sở hữu tốc độ ly tâm tối đa tới 15300 rpm và lực ly tâm lên đến hơn 21000 x g, cho hiệu quả phân tách tốt. Công suất tối đa có thể đạt 4 ống 100 ml cùng dải nhiệt độ hoạt động của máy trong khoảng -10oC đến +40oC. Máy có thể hạ nhiệt và tăng nhiệt nhanh chóng, kiểm soát nhiệt độ của quá trình ly tâm tốt giúp đảm bảo chất lượng mẫu. Bộ điều khiển trung tâm Spincontrol L thân thiện với người sử dụng, dễ dàng thao tác với 1 phím vận hành để điều khiển và kiểm soát quá trình. Sigma 2-16KL có 2 loại rotor (rotor văng ngang và rotor góc cố định) cùng các phụ kiện đi kèm giúp máy dễ dàng sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.

Máy ly tâm lạnh dùng để làm gì

Sigma 2-16KL phù hợp với ly tâm túi máu, ống máu, ống nghiệm, chuỗi ống PCR 0.2ml (strip PCR), đĩa microplates (microtiters), … Máy ly tâm Sigma 2‑16KL thích hợp cho việc sử dụng và nghiên cứu phòng thí nghiệm trong bệnh viện, trường học, chẩn đoán lâm sàng, nuôi cấy tế bào, dược phẩm cũng như ứng dụng khác trong các lĩnh vực công nghệ sinh học, y tế, dược phẩm hay sản xuất công nghiệp.

Xem thêm: Máy ly tâm lạnh

Máy li tâm lạnh để bàn Sigma 1-16K

Cùng mang thương hiệu Sigma Zetrifugen, xuất xứ Đức, Sigma 1-16K được thiết kế nhỏ gọn, chất lượng hoàn thiện và công suất tối ưu.

Máy ly tâm lạnh Sigma 1-16

Tốc độ ly tâm của máy trong khoảng từ 200 đến 15000 rpm, lực ly tâm tối đa lên đến hơn 20000xg, cho phép phân tách mẫu dễ dàng với hiệu quả cao. Thời gian gia tốc và giảm tốc ngắn giúp máy hoạt động êm ái. Dải nhiệt độ điều chỉnh được trong khoảng -10oC đến +40oC, kiểm soát nhiệt độ nhanh chóng và chính xác giúp tiết kiệm năng lượng, đồng thời chất lượng mẫu được đảm bảo. Công suất tối đa của máy đạt 36 * 2ml cùng thiết kế nhỏ gọn, hoạt động êm ái, tiếng ồn thấp nhờ tính năng điều khiển tốc độ quạt theo công suất làm mát cần thiết, giảm lượng điện năng tiêu thụ, dễ dàng vệ sinh, bảo trì. Sigma 1-16K phù hợp với ly tâm nhiều loại ống khác nhau như ống PCR, ống eppendorf, ống máu 2ml hoặc 5ml… Chính vì những điểm trên, Sigma 1-16K là một sự lựa chọn tối ưu cho các phòng thí nghiệm hóa sinh, phòng thí nghiệm vi sinh vật cũng như phòng thí nghiệm hóa học lâm sàng.

Xem thêm: Các thiết bị khoa học, y tế

 

 

Related Articles

Tìm hiểu về căn bệnh ung thư phổi – K phổi

Trần Hạ Vũ

Teo não bẩm sinh và những điều cần biết

Trần Hạ Vũ

Điều trị U lymphô ác tính bệnh Hodgkin và U lymphô ác tính không Hodgkin

Trần Hạ Vũ

Leave a Comment