Tin tức

Pin năng lượng mặt trời hết thời hạn sử dụng có phải là chất thải thải nguy hại hay không?

Thành phần cấu tạo chính của pin năng lượng mặt trời không chứa các chất nguy hại. Vậy nguyên nhân từ đâu mà có những thông tin lại cho rằng: Pin mặt trời không còn thời hạn sử dụng sẽ trở thành chất thải nguy hại và cần phải có biện pháp xử lý để không ảnh hưởng tới môi trường?
Nhận định chưa chính xác này có lẽ được xuất phát từ tên gọi của điện năng lượng mặt trời là “PIN” trong tiếng Việt hay cấu tạo của nó lại có từ CELL trong tiếng Anh.

Nhắc đến từ “PIN” ( Việt hóa từ “PILE” trong tiếng Pháp ) làm mọi người nghĩ ngay đến những loại PIN tích điện thông thường. Dưới thời Pháp thuộc, đèn pin, radio dùng pin là những đồ dùng cá nhân rất phổ biến của người Pháp. Nó thường được dùng bởi những quý tộc, địa chủ giàu có tại Việt Nam. Trong thế kỷ 20, người việt Nam đã rất quen thuộc với những cục pin nhãn hiệu “Con Ó” hay pin “Con Thỏ”. Hiện nay thì đã có rất nhiều hãng pin nước ngoài thâm nhập và chiếm thị phần pin rất lớn ở Việt Nam.

Với “PIN MẶT TRỜI” cũng tương tự như vậy, từ những tế bào quang điện là CELL sẽ liên kết với nhau tạo thành MODULE/PANEL. Rồi các MODULE liên kết với nhau thành ARRAY/TABLE. Cuối cùng sẽ trở thành SYSTEM – HỆ THỐNG năng lượng mặt trời.

Việc đặt tên có từ “PIN” trong hệ thống điện năng lượng mặt trời cũng chính là xuất phát từ sự tương đồng này.

Những nghiên cứu, nhận định của các quốc gia trên thế giới và giải pháp xử lý vấn đề chất thải pin mặt trời khi hết hạn sử dụng.

Như vậy, theo ý kiến đánh giá của bài viết này thì “PIN MẶT TRỜI” không phải là chất thải nguy hại mà nguyên nhân là sự nhầm lẫn theo cách đặt tên. Vậy các quốc gia trên thế giới nhìn nhận sự việc này theo cách nào?

Người viết bài này đã đi tìm hiểu và xin phép được cung cấp cho bạn đọc một vài thông tin tham khảo từ những khảo sát, nghiên cứu của tổ chức uy tín trên toàn thế giới như trình bày ở phần dưới đây:

Cách xử lý những tấm pin mặt trời của  SolarTech (USA):

Tuổi thọ các tấm pin quang điện PV kéo dài tận 20 đến 30 năm. Có nhiều panel PV – pin mặt trời từ những năm 1970, 1980 mà đến nay vẫn còn đang được sử dụng.

Đối với những tấm pin năng lượng mặt trời không còn thời hạn sử dụng: Sẽ có rất nhiều biện pháp khác nhau để giải quyết vấn đề này, nhưng tối ưu nhất vẫn là tách từng thành phần vật liệu cấu tạo nên tấm pin (cell, kính, kim loại, plastic/polymer) để tái sử dụng. Những tấm thủy tinh thì được sử dụng làm chai lọ, cell thì cho đi xử lý hóa học cho các nhà máy tái sử dụng sản xuất các cell cho những tấm pin mới để đạt hiệu suất/hiệu quả cao hơn…

Như vậy thì theo SolarTech, đối với các tấm pin mặt trời không sử dụng nữa (do hết hạn hay hỏng hóc…) không được xem là chất thải nguy hại mà còn là nguồn tài nguyên để làm vật liệu đầu vào cho việc sản xuất những tấm pin mặt trời mới, hoặc cho nhiều mục đích khác.

Đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt  hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về chi phí thiết bị điện năng lượng mặt trời cho các hộ gia đình bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

https://bacsi360.net/lua-chon-cong-suat-lap-dat-dien-nang-luong-mat-troi-nlmt-cho-gia-dinh/

https://bacsi360.net/dich-vu-cham-nguoi-benh-dem-lai-nhung-loi-ich-vuot-troi-nhu-the-nao/

 

Related Articles

4 công cụ giúp hơi thở của người bạn hết mùi sau một bữa ăn

Trần Hạ Vũ

Nước hydrogen trong vai trò là hợp chất chống oxy hoá tế bào

Trần Hạ Vũ

Lợi ích của dịch vụ chăm sóc bà đẻ tại bệnh viện là gì?

Trần Hạ Vũ

Leave a Comment