Sức khỏe

Teo não bẩm sinh và những điều cần biết

Teo não bẩm sinh hiện nay đang là một căn bệnh nguy hiểm và có nguy cơ mắc bệnh tương đối cao. Vậy, nguyên nhân mắc bệnh teo não bẩm sinh là do đâu, làm cách nào để giảm thiểu khả năng mắc bệnh cho trẻ nhỏ. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn ở bài viết dưới đây.

Khái niệm bệnh teo não bẩm sinh

Teo não bẩm sinh là bệnh lý mà trẻ nhỏ mắc phải ngay từ lúc mới chào đời, quá trình mắc bệnh có thể xảy ra trong thời gian mang thai của người mẹ. Nó có thể do di truyền hoặc do chế độ sinh hoạt, sử dụng thuốc hoặc do một biến chứng nào đó của người mẹ trong quá trình mang thai.

Môi trường làm việc ôi nhiễm, người mẹ quá căng thẳng trong quá trình mang thai, em bé sinh non thiếu tháng hoặc mẹ nhiễm vius zika do mắc sốt xuất huyết là những nguyên nhân ngoài yếu tố di truyền khiến trẻ nhỏ mắc phải căn bệnh này.

Biểu hiện của một em bé mắc bệnh teo não bẩm sinh là đầu có kích thước nhỏ hơn so với kích thước đầu thông thường của một em bé sơ sinh. Nó gây khiếm khuyết ở não bộ hoặc sự dị dạng ở phần đầu do cấu trúc não bộ không hoàn thiện.

Hiện nay, những em bé mắc phải căn bệnh teo não bẩm sinh chưa có thuốc để điều trị triệt để. Do đó, việc cần làm của cha mẹ là đưa em bé đi khám bác sĩ định kì, kiểm soát sự phát triển của bệnh tật và giúp các bé làm quen với ngôn ngữ và vận động.

Teo não bẩm sinh và những điều cần biết

Mức độ nguy hiểm của bệnh teo não bẩm sinh

Bệnh teo não bẩm sinh có nhiều mức độ khác nhau, do đó sự nguy hiểm của nó cũng khác nhau theo từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, teo não bẩm sinh thường ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động, sử dụng ngôn ngữ và tư duy của trẻ nhỏ. Những em bé này sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày, bởi sẽ khó khăn trong việc điều khiển các chi, do đó phản ứng của các em sẽ bị chậm lại.

Ngoài ra, khả năng tiếp thu của những em bé nãy cũng bị hạn chế, để các em có thể học được một thứ mới phải mất nhiều thời gian hơn so với những bạn có sự phát triển bình thường. Với trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến những rối loạn về nhận thức, liệt các chi hoàn toàn, trong trường hợp xấu nhất khi não bộ ngừng hoạt động sẽ dẫn đến cái chết.

Teo não bẩm sinh và những điều cần biết

Cách phòng ngừa teo não bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Teo não bẩm sinh là một căn bệnh cực kì nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, nó gây biến dạng và đau đớn cho các em, do đó để gảm thiểu khả năng mắc bệnh chúng ta cần đảm bảo sự phát triển bình thường của các bé trong thời gian mang thai của người mẹ.

Người mẹ cần đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, lối sống lành mạnh, không sử dụng chất kích thích, bia rượu; có tâm lý thoải mái, tránh các căng thẳng, stress kéo dài trong quá trình nuôi dưỡng thai nhi. Thường xuyên đi khám định kì để theo dõi sự phát triển của thai nhi, đảm bảo thai nhi có đủ chất dinh dưỡng trong quá trình phát triển.

Ngoài ra, người mẹ cũng nên thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh môi trường sống nhằm đảm bảo không mắc bệnh sốt xuất huyết do muỗi, là là vật trung gian truyền nhiễm virus zika gây teo não ở trẻ sơ sinh.

Ngoài yếu tố di truyền thì người mẹ vẫn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh teo não bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Vì vậy, khi mang thai, người mẹ cần chú ý đảm bảo tốt sức khỏe của bản thân để giúp trẻ nhỏ có được sự phát triển bình thường khi chào đời.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bệnh sốt xuất huyết và những điều cần lưu ý

Ngâm chân vói gì phòng táo bón

Related Articles

Bệnh sốt xuất huyết và những điều cần lưu ý

Trần Hạ Vũ

Nguyên nhân gây ra bệnh xuất tinh sớm ở nam giới bạn cần biết

Trần Hạ Vũ

Máy ly tâm lạnh dùng để làm gì? Và các model nổi bật

Trần Hạ Vũ

Leave a Comment