Sức khỏe

Tìm hiểu về căn bệnh ung thư phổi – K phổi

Ung thư phổi hay còn gọi là K phổi đã trở thành căn bệnh gây ám ảnh đối với chúng ta. Hầu hết những người khi phát hiện bản thân mắc bệnh thì đều được các bác sĩ chuẩn đoán tình trạng ung thư phổi đã ở giai đoạn cuối. Vậy ung thư phổi và nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi là gì? Hãy cùng Tư vấn thuốc 24h tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu thêm: Thuốc Geftinat được rất nhiều bác sĩ chỉ định trong phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi loại không phải tế bào nhỏ, có đột biến gen EGFR ở exon 19 và 21. Thành phần chính Gefitinib 250mg là hoạt chất gây ức chế và làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư. 

Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là căn bệnh hình thành do sự phát triển bất thường và tăng sinh quá mức các tế bào ác tính trong lá phổi.

Đa số người mắc bệnh ung thư phổi đều không tự nhận ra bất kỳ triệu chứng hay dấu hiệu bất thường nào từ cơ thể. Một số khác có thể gặp một số  dấu hiệu như: ho liên tục, ho dai dẳng không dứt, thậm chí là ho ra máu, đau nhức các vùng xương cổ, ngực, bả vai, cánh tay. Đa số người bị ung thư phổi nói riêng và các loại bệnh ung thư khác nói chung đều gặp tình trạng cơ thể mệt mỏi kéo dài, sụt cân bất thường mà không có nguyên nhân.

Bệnh ung thư phổi có được phát hiện chủ yếu ở nam giới với tỷ lệ tử vong vô cùng cao. Ung thư phổi cũng được phát hiện ở nữ giới và hiện tại đang có xu hướng gia tăng từng ngày. Vậy nguyên nhân gây ra căn bệnh quái ác này là gì? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết nhé!

Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi – K phổi là gì?

Do thói quen hút thuốc lá

Đã có rất nhiều công trình nghiên cứu chứng minh thuốc lá đã phá hủy lá phổi của con người ra sao. Theo thống kê thực tế, số người mắc căn bệnh ung thư phổi quái ác trực tiếp hút thuốc lá chiếm đến hơn 80% tổng số ca bệnh. Có đến 5% tổng số ca bệnh ung thư phổi do tiếp xúc gián tiếp với khói thuốc (ngửi, hít phải khói thuốc từ người khác,…) 

Thật đáng buồn khi đã có rất nhiều cảnh báo và tuyên truyền về sự độc hại nguy hiểm của thuốc lá và khói thuốc lá nhưng số người hút thuốc vẫn gia tăng từng ngày, bất chấp sự nguy hại cho chính mình và cho những người xung quanh.

Do ô nhiễm không khí, môi trường

Yếu tố môi trường được xếp thứ 2 trong các nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư phổi. Ngày nay, kinh tế – xã hội ngày càng phát triển theo xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, sánh ngang với các cường quốc năm châu nhưng hệ lụy để lại là tình trạng ô nhiễm môi trường hết sức nặng nề thì không thể không nhắc đến. Ô nhiễm từ không khí đến nguồn nước cùng tình trạng chặt phá rừng bừa bãi đã khiến cho sức khỏe hệ hô hấp của con người ngày càng suy giảm, từ đó dẫn đến các bệnh lý liên quan đến phổi, đặc biệt là ung thư phổi ngày một tăng cao.

Do tiếp xúc trực tiếp với các chất hóa học có khả năng gây ung thư

Một chất hóa học đặc biệt nguy hiểm được cho là chất gây ung thư, đặc biệt là K phổi chính là amiăng. Amiăng dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người khi chúng tồn tại ở dạng bụi. Người bệnh tiếp xúc với amiăng trực tiếp nếu phải làm việc trong các khu mỏ bị phơi nhiễm với amiăng hoặc khi phải tham gia vào quá trình khai thác (nổ mìn), sản xuất (khoan, nghiền, xé vỏ bao bì) hay xây dựng (cắt, phá, dỡ, đập các loại vật liệu có amiăng)…

Do yếu tố di truyền

Theo nghiên cứu y học, những người có người thân ruột thịt như bố, mẹ, anh, chị, em,…có tiền sử bệnh lý về phổi hay đã mắc ung thư phổi thì cũng tồn tại khả năng mắc bệnh này. Do vậy, những người này phải đặc biệt quan tâm đến tình hình sức khỏe của bản thân để có sự tầm soát ung thư kịp thời.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết: 

Related Articles

Địa điểm mua máy li tâm uy tín, chất lượng

Trần Hạ Vũ

Tư vấn sức khỏe: Bệnh viêm xoang kiêng ăn gì?

Trần Hạ Vũ

Nguyên nhân gây ra bệnh xuất tinh sớm ở nam giới bạn cần biết

Trần Hạ Vũ

Leave a Comment